VIETNAM GAME SUMMIT 2017: MỤC TIÊU 1 TỈ ĐÔ CHO NGÀNH GAME VIỆT NAM

VIETNAM GAME SUMMIT 2017

MỤC TIÊU 1 TỈ ĐÔ CHO NGÀNH GAME VIỆT NAM

Ngày 5/5/2017, Hội nghị Vietnam Game Summit 2017 do Bluebird Award tổ chức đã diễn ra tại FPT City, TP Đà Nẵng.

Tham gia sự kiện lần này có đại diện của hầu hết các tên tuổi dẫn dầu ngành game Việt Nam như: VNG, VTC intecom, Appota, Divmob, Hiker Game cùng các studio lớn nhỏ trong nước như VGames, Zonmob, Horus game…

Ông Lê Hồng Minh – Giám đốc điều hành VNG đã mở đầu chủ đề của hội nghị với những chia sẻ về ngành game, thị trường trong nước và quốc tế, mục tiêu của VNG trong 10 năm tới và cam kết về việc đồng hành cùng cộng đồng trong việc chung tay xoá bỏ định kiến ngành game Việt Nam.

Theo ông Minh, phân tích thông tin từ Google, doanh thu dự kiến của các studio Việt Nam năm 2017 khoảng 40 triệu USD. Nếu tính thêm từ các chợ khác như App Store, doanh thu của tất cả các studio Việt chừng 80 triệu USD cho năm 2017. Tuy nhiên, so với thị trường thế giới là 80 tỉ đô thì Việt Nam chỉ chiếm 0,1%.

“Tôi có niềm tin rất lớn vào việc Việt Nam sẽ đạt 1 tỉ USD từ ngành công nghiệp game, với tiềm năm của những bạn trẻ ở Việt Nam hiện nay như Nguyễn Hà Đông. Các studio Việt đã có sản phẩm đẳng cấp thế giới. Và VNG đang nỗ lực góp sức mình vào mục tiêu đó. Các studio của VNG được đặt mục tiêu trở thành studio đẳng cấp toàn cầu trong 5 năm tới. Chúng ta phải cùng nhau để đạt mục tiêu 1 tỉ đô trước năm 2027” – ông Lê Hồng Mình phát biểu tại Vietnam Game Summit 2017.

Tham gia sự kiện còn có đại diện từ UBND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Quang Thanh – Giám đốc sở Thông tin Truyền thông. Bên cạnh phát biểu về chính sách cởi mở của thành phố dành cho các công ty phát triển game Việt Nam, ông Thanh bày tỏ sự chia sẻ với các công ty làm game về định kiến xã hội đối với ngành này và việc chưa có ngành đào tạo làm game ở Việt Nam. Theo ông Thanh, các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực CNTT và truyền thông, trong nhiều năm liền, đã có các chính sách hỗ trợ những đơn vị, tổ chức làm ra sản phẩm phần mềm và nội dung số (trong đó bao gồm game). Nghị quyết 41 của Chính phủ có đề cập về việc  ưu đãi dành cho các sản phẩm phần mềm và nội dung số. Điều này giúp giải toả định kiến xã hội. Liên quan đến việc đào tạo, ông Thanh cũng cho biết, hiện nay hầu như chưa có trường đại học nào chính thức có đào tạo ngành game, tuy nhiên có thể xem xét và triển khai trước mắt với các trường đại học tư thục như Đại học FPT.

Một phần nội dung quan trọng của Hội nghị Vietnam Game Summit dành cho các trình bày và thảo luận về bốn chủ đề: phát hành game, tiếp thị game, kiếm tiền từ game và thiết kế game với các đại diện đến từ các công ty mạnh của ngành game Việt như VNG, APPOTA, VTC Intecom, HIP, Divmob, Hiker… Nội dung này diễn ra liên tục từ lúc hơn 9 giờ tới gần 14h hôm 5/5 và nhiều chia sẻ được xếp vào nhóm không công khai đã được nêu ra và phân tích sâu tại diễn đàn này.

VNG cùng VGAMES studio đặc biệt mang đến hội nghị chia sẻ về kinh nghiệm thực tế từ 3 sản phẩm của VNG là Khu vườn trên mây, iCá, Dead Target và sản phẩm Gun Gun của VGAMES. Với nội dung này, các chỉ số cần phải quan tâm khi thực hiện marketing trong game theo chia sẻ từ các diễn giả bao gồm: Rating, ROI, ROAS. Và các kênh truyền thông hiệu quả cho game bao gồm: báo online và các nội dung viral. Cũng trong nội dung này, VNG đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm, tăng từ 20,000 người dùng mới/tháng đến 400,000 người dùng mới/tháng trong vòng 1 năm.

Chia sẻ những thách thức đối với ngành game, đồng sáng lập Bluebird Award, ông Bùi Trường Sơn nhấn mạnh vấn đề tạo nguồn nhân lực và giảm định kiến của xã hội đối với ngành game:  “Sứ mệnh của Bluebird Award là tạo ra một cuộc thi làm game để những bạn có tài năng có thể làm ra những sản phẩm hữu ích cho xã hội, để ngành game được coi là một ngành công nghiệp mang lại lợi ích cho đất nước. Từ đó, việc truyền tải thông tin liên quan đến ngành game sẽ giúp xoá dần định kiến của xã hội mà vẫn đảm bảo không đi ngược đường lối chủ trương của Nhà nước” – ông Sơn phát biểu.

Về Bluebird Award

Còn có tên gọi là Giải thưởng Chim Xanh, đây là cuộc thi lớn nhất được tổ chức hàng năm (kể từ năm 2015) dành riêng cho giới lập trình game/app trên thiết bị di động. Chương trình nhằm phát hiện và khuyến khích cá nhân, nhóm, doanh nghiệp Việt Nam phát triển những ứng dụng và trò chơi trên thiết bị di động có tính sáng tạo, giải trí và giáo dục, góp phần đưa các nhân tố này tham gia vào thị trường toàn cầu.

Bluebird Award 2017 dự kiến sẽ được khởi động vào tháng 6/2017 với những thay đổi lớn nhằm mang lại một sân chơi toàn diện và đúng hướng cho cộng đồng lập trình Game/App tại Việt Nam. Đặc biệt Đội chiến thắng sẽ có cơ hội được tham gia sự kiện GDC (Game Developer Conferrence) tại San Francisco Mỹ.

Thông tin chi tiết chia sẻ tại fanpage của Bluebird Award:

https://www.facebook.com/bluebirdaward/ 

Liên hệ truyền thông:

Ms. Dang Thu Anh

Email: thuanh@bbg.com.vn 

Tel: (+84) 90 495 3962

H1. Ông Lê Hồng Minh – Giám đốc điều hành VNG trong bài phát biểu về Toàn cảnh thị trường game trong nước và quốc tế.
H2. Ông Nguyễn Quang Thanh – Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Đà Nẵng phát biểu tại hội nghị.
H3. Ông Bùi Trường Sơn – Đồng sáng lập Bluebird Award
H4. Từ trái qua Ông Nguyễn Minh Quang – Phó giám đốc phát hành Mobile Game của Appota, Ông Đinh Viết Phong – Giám đốc trung tâm Game mobile của VTC intecom, Ông Lê Giang Anh – Giám đốc Horus Game (MC chương trình) trong thảo luận về chủ đề Publishing – Phát hành.
H5. Từ trái qua: Ông Nguyễn Nhật Tuyên – Giám đốc VNG Game studio, Ông Ngô Văn Luyến – Giám đốc Divmob, Ông Nguyễn Tài Hải – Giám đốc Kỹ thuật Vgames cùng MC trong thảo luận về chủ đề Monetization – Kiếm tiền.
H6. Từ trái qua Ông Xà Quế Nguyên – HIP store, Bà Lý Thị Thu Hương – Chuyên gia Marketing VNG Game Studio, Ông Nguyễn Tài Hải – Giám đốc Kỹ thuật Vgames, cùng MC trong thảo luận về chủ đề Marketing – Tiếp thị game.
H7. Từ trái qua Bà Trần Thị Thu Phương – Quản lý điều hành (Operation Manager VNG Game Studio, Ông Nguyễn Tuấn Huy – Giám đốc Hiker Games. Ông Nguyễn Kỳ Quang – Game Designer cùng MC trong thảo luận về chủ đề Game Design – Thiết kế game.
H8. Chụp ảnh lưu niệm kết thúc hội nghị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *